Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
HomePhong thủyNhững mẫu tường hàng rào đẹp và lưu ý trong thiết kế,...

Những mẫu tường hàng rào đẹp và lưu ý trong thiết kế, thi công

Hàng rào là một hạng mục xây dựng quan trọng, ảnh hưởng tới mỹ quan của ngôi nhà. Vì vậy, nắm được những lưu ý trong thiết kế, thi công sẽ giúp gia chủ có bức tường hàng rào đẹp, ấn tượng, đặc biệt là hài hòa với tổng thể cả công trình.

Phần lớn những ngôi nhà trước đây đều không chú ý đến thiết kế hàng rào, đặc biệt là khu vực nông thôn. Thay vào đó, các gia chủ thường chỉ xây một bức tường che chắn đơn giản. Tuy nhiên gần đây, hàng rào đẹp đã trở thành một hạng mục quan trọng trong thiết kế nhà ở.

Trong bài viết này, sẽ đề cập đến những lưu ý trong thiết kế, thi công và gợi ý một số mẫu hàng rào đẹp cho các gia chủ tham khảo.

1. Vai trò của hàng rào trong kiến trúc nhà ở?

Hàng rào thực chất là một chi tiết trong các hạng mục xây dựng chính cần xử lý ở phần mặt đứng của toàn bộ căn nhà. Nhiều người thường cho rằng phần chi tiết này chẳng có gì to tát và không có liên quan nhiều tới thiết kế kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Thực tế không phải vậy bởi đây là phần kiến trúc sẽ đập vào mắt người nhìn đầu tiên khi tới thăm nhà.

Thiết kế hàng rào sắt đẹp
Thiết kế hàng rào đẹp ngày càng được chú trọng trong thiết kế nhà ở

Vậy vai trò cụ thể của một thiết kế hàng rào đẹp là gì?

Nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một thiết kế hàng rào đẹp và bắt mắt trước hết cần giúp cho ngôi nhà đẹp, sang trọng và hiện đại hơn. Để hiểu được hàng rào ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ như thế nào, bạn hãy thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu như ngôi nhà có một mặt tiền đẹp, còn hàng rào thì thô kệch? Điều này chắc chắn sẽ làm giảm giá trị của cả công trình.

Vì vậy, một thiết kế tường hàng ràu đẹp không cần quá đắt tiền, nhưng phù hợp với kiến trúc chung, đặc biệt là hài hòa, ăn nhập với mặt tiền sẽ giúp ngôi nhà ấn tượng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, thiết kế hàng rào cũng thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ. Mặc dù ngày nay, đa số chủ nhà đều tham khảo ý kiến từ các đơn vị thiết kế nhưng mọi ý tưởng đều cần dựa trên đề xuất, sở thích của chủ nhà. Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện cá tính, con mắt thẩm mỹ cá nhân của mình.

Hàng rào có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà

Đảm bảo an ninh cho toàn bộ căn nhà

Trước diễn biến an ninh phức tạp như hiện nay thì những giải pháp bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà luôn được gia chủ đặt lên hàng đầu. Trong đó, hàng rào chính là lựa chọn giúp hạn chế các tác động tiêu cực từ bên ngoài như trộm cắp, hay xâm phạm bất hợp pháp.

Tận hưởng khoảng không gian riêng tư

Mẫu hàng rào đẹp hiện đại không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ hay đảm bảo an ninh cho căn nhà mà còn mang lại khoảng không gian riêng tư cho gia đình.

2. Cần lưu ý gì khi thiết kế hàng rào

Hàng rào giờ đây đã trở thành thiết kế vô cùng quan trọng trong hạng mục thi công nhà ở. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được những bức tường rào đẹp nhất, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng và chú trọng đến những lưu ý sau:

Vị trí đặt hàng rào

Hàng rào thường được đặt bao quanh căn nhà và là ranh giới phân chia khoảng đất của nhà mình với khu vực xung quanh. Đây cũng chính là vị trí đẹp nhất mà kiến trúc sư khuyên gia chủ nên chọn để đặt hàng rào. 

Chọn chất liệu khi thiết kế hàng rào

Lựa chọn chất liệu hay vật liệu để làm tường rào là công việc vô cùng quan trọng. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của công trình mà còn ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian. 

Theo các kiến trúc sư, gia chủ không nên quá chú trọng về vấn đề giá cả nếu đã quyết tâm làm tường rào hay hàng rào. Hãy chọn những vật liệu thật tốt, có khả năng chịu lực lớn và ít bị ảnh hưởng bởi sự khắc nghiệt của thời tiết, cũng như những tác động tiêu cực từ bên ngoài. 

Không nên đặt hàng rào sát cạnh nhà ở

Để đảm bảo được phần thẩm mỹ trong không gian, nên đặt hàng rào xa với tường nhà ít nhất 20cm.

Lưu ý khi thiết kế dựa trên phong thủy

Người Việt thường quan niệm: Có kiêng, có lành. Ngày nay, quan niệm này vẫn được các gia chủ quan tâm và áp dụng vào thực tế. Từ việc làm nhà, chọn màu sơn nhà hay cả khi thiết kế hàng rào cũng vậy. Một thiết kế hàng rào đẹp và phù hợp với phong thủy sẽ có ý nghĩa mang bình yên, vận may vào nhà.

Vậy, gia chủ cần lưu ý gì khi làm hàng rào để đảm bảo tốt theo phong thủy?

  • Không xây hàng rào quá kín

Việc xây dựng hàng rào qua kín sẽ phạm phải một trong những điều cấm kỵ khi thiết kế kiến trúc nhà ở trong phong thủy. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thắc mắc không biết lý do tại sao. Bởi thực tế, hàng rào là vật cản để ngăn chặn những tác động xấu từ bên ngoài. 

Thực chất, xây hàng rào có thể kín, nhưng không được quá kín. Nếu kín quá thì sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi vận khí giữa bên trong và bên ngoài căn nhà và tạo nên một sự bế tắc vô hình. Vì vậy, nếu như không gian nhà bạn thường xuyên phải chịu nhiều tác động xấu từ ngoài vào, thì cần chọn giải pháp xây rào vuông và cao hơn. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần phân biệt được hàng rào với tường rào. Tường rào thường có thiết kế kín hơn nhiều so với hàng rào.

Ngược lại, nếu xung quanh nhà có nhiều cây xanh, vận khí tốt thì bạn nên chọn xây những mẫu hàng rào thanh mảnh và không cần quá cao.

  • Không xây hàng rào quá cao hay quá thấp

Hàng rào quá cao cũng không tốt cho gia chủ. Bởi phong thủy quan niệm rằng, xây hàng rào cao quá sẽ vô tình cản trở con đường đến với thành công, cụ thể là ảnh hưởng tới quá trình trao đổi năng lượng từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. 

Ngược lại, xây rào quá thấp cũng không nên, các khí tốt sẽ từ nhà đầy hết ra bên ngoài. Như thế, gia chủ sẽ bị mất lộc. Trong nguyên tắc xây dựng, việc xây hàng rào quá thấp lại không thể đáp ứng được việc che chắn bụi bặm, tiếng ồn hay tác động từ thời tiết. 

Vì vậy các chuyên gia kiến trúc khuyên rằng gia chủ không nên xây tường rào thấp hơn 1,5m hay cao hơn quá nhiều để đảm bảo được thẩm mỹ và chức năng.

  • Chọn màu sắc phù hợp khi thiết kế hàng rào

Lựa được màu sắc hợp phong thủy thường không dễ dàng, đặc biệt với người không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Bởi thực tế, chúng ta cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố thì mới có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất bao gồm tuổi của gia chủ, mệnh của gia chủ và hướng nhà. 

Trước hết, hãy cùng xem mỗi hướng nhà nên chọn màu sắc hàng rào như thế nào để vừa đẹp vừa hợp phong thủy:

– Cổng hàng rào ở hướng chính Nam: đa số các màu sắc đều rất hợp với nhà có hướng này. Hợp nhất là xanh dương và xanh lá cây.

– Cổng hàng rào nằm ở hướng Bắc tọa Nam: Màu trắng, màu ghi hay xanh da trời sẽ phù hợp hơn về cả vẻ đẹp thẩm mỹ và vẻ đẹp phong thủy.

– Cổng rào hướng Đông Bắc, Tây Nam: nâu, vàng màu gạch non.

Dựa theo mệnh của gia chủ sẽ có những màu sắc hàng rào hợp mệnh như sau:

– Người mệnh Kim: có thể chọn thiết kế hàng rào với màu sắc trắng, bạc, nâu, vàng và xanh…

– Người mệnh Mộc: nên chọn sơn hàng rào màu vàng, xanh biếc, màu cafe, da cam,…

– Người mệnh Thủy: nên sơn nhà màu trắng, kem, bạc, màu tông xanh,…

– Người mệnh Hỏa:  có thể chọn sơn màu xanh biếc, trắng, bạc cho hàng rào đẹp.

– Người mệnh Thổ: có thể chọn sơn tường màu nâu, màu xám, màu vàng,…

Trên đây là một số lưu ý mà gia chủ có thể tham khảo để tránh phạm phải sai lầm khi thiết kế hàng rào. 

3. Những mẫu hàng rào đẹp, đơn giản, bắt kịp xu thế

Đi cùng với sự phát triển của ngành kiến trúc, là sự ra đời của nhiều loại vật liệu thiết kế hiện đại, thay thế cho những vật liệu truyền thống như tre, nứa,… Vậy đâu là những mẫu hàng rào đẹp và đơn giản được làm từ các vật liệu hiện đại. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần này:

Hàng rào gạch đẹp

Gạch là loại vật liệu có truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, để có những mẫu thiết kế độc đáo thì nên sử dụng một trong hai loại gạch xây nhà hiện đại là Block và Tuynel. Không chỉ mang tới vẻ đẹp tự nhiên và mộc mạc, chân chất, hàng rào gạch còn đảm bảo được an ninh an toàn cho ngôi nhà.


Tường rào gạch Block cho ngôi nhà hiện đại gia chủ có thể tham khảo

Hàng rào gạch Tuynel mộc mạc, giản dị

Tuy nhiên, để hàng rào gạch có thể mang lại được vẻ đẹp cho tổng thể kiến trúc không gian, thì thiết kế chiều cao và màu sắc là rất quan trọng. Gia chủ có thể kết hợp sử dụng hàng rào xây đẹp với các thanh rào bê tông ly tâm, dây leo, tường hoa,… để mẫu thiết kế trông độc đáo hơn.

Hàng rào sắt đẹp

Ưu điểm của chất liệu này chính là độ bền và tính linh hoạt trong phong cách, kiểu dáng. Do vậy mà có rất nhiều gia chủ chọn thiết kế hàng rào sắt cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên mẫu hàng rào này thường ít được sử dụng ở những căn biệt thự sang chảnh mà là mẫu hàng rào đẹp cho nhà cấp 4. 

Độc đáo với hàng rào sắt trắng

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì hàng rào sắt sẽ bị oxy hóa và han gỉ do tác động của nước mưa. Để hạn chế tình trạng này gia chủ có thể lựa chọn các loại sơn chống gỉ chất lượng cho sắt, thép.

Hàng rào sắt có hoa văn đẹp
Hàng rào sắt thường có mẫu mã rất đa dạng

Bên cạnh các mẫu hàng rào sắt đẹp, có rất nhiều gia chủ lựa chọn hàng rào inox đẹp cho căn nhà của mình. Chất liệu inox có ưu điểm là không han gỉ, bền đẹp theo thời gian.

Hàng rào gỗ đẹp

Đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với gia chủ yêu thích sự tự nhiên pha chút mộc mạc, giản dị. Có rất nhiều loại gỗ có thể sử dụng để thiết kế hàng rào. Có thể kể đến:

  • Gỗ mít: Loại gỗ này sở hữu màu vàng đậm rất đặc trưng, phù hợp với những ngôi nhà cao to có sơn son thếp vàng. 
  • Gỗ xoan: Đây là loại gỗ có màu vàng nhạt, gia chủ có thể sơn các màu phù hợp. 
  • Gỗ lim: Loại gỗ này có màu màu nâu đậm đặc trưng. Vì có mùi hắc nên gia chủ có thể chọn lựa làm ngoại thất như hàng rào.
Mẫu hàng rào gỗ thiết kế đơn giản, hợp xu hướng

Hàng rào bê tông ly tâm

Có rất nhiều mẫu hàng rào bê tông đẹp, phổ biến như mẫu rào lục giác, công tước, tâm trúc sen,… Trong đó, công tước và lục giác là những mẫu thiết kế đẳng cấp thời thượng, hợp với không gian kiến trúc tân cổ điển, kiểu Pháp,… Còn thiết kế tâm sen phù hợp với kiểu Á Đông, bởi toát lên được vẻ quyền quý nhưng mềm mại và nhẹ nhàng, đậm chất truyền thống Việt.  


Mẫu hàng rào bê tông ly tâm đẹp không thể bỏ qua

Mẫu cột hàng rào bê tông ly tâm trắng hiện đại

Hy vọng với tất cả những chia sẻ về những mẫu hàng rào đẹp ở trên, bạn đọc đã có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho không gian nhà mình. cnktviettelbinhduong.com khuyên gia chủ không nên tự ý làm hàng rào, có thể tham khảo ý kiến từ đơn vị thiết kế và thi công để đảm bảo giúp bạn có được một mẫu thiết kế vừa đẹp vừa chuẩn phong thủy.

Theo thanhnienviet

LIÊN HỆ BÁO GIÁ

SỬA CHỮA, THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở, NHÀ XƯỞNG TRỌN GÓI

CHI NHÁNH KỸ THUẬT VIETTEL BÌNH DƯƠNG - TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH VIETTEL
Địa chỉ: Số 277, Đại lộ Bình Dương, Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương (xem bản đồ)

HOTLINE: 0868 690000

Email: thanhpd6@viettel.com.vn

Zalo: zalo.me/0868690000

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

DMCA.com Protection Status